Củ và Rễ

Đậu thận: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

chen dau than trang

Đậu thận là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật độc đáo khác. Cùng Củ và Rễ tìm hiểu về đậu thận và tác dụng của đậu thận nhé!

Đậu thận là gì?

Đậu thận là một giống đậu thông thường (Phaseolus vulgaris), có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico. Đậu thông thường là loại cây lương thực quan trọng và là nguồn cung cấp protein chính trên khắp thế giới.

Được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống, đậu thận thường được ăn chín. Đậu thận sống hoặc nấu chín không đúng cách khá độc hại, nhưng đậu được chế biến kỹ có thể là một thành phần lành mạnh của chế độ ăn uống cân bằng.

Đậu thận có nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm trắng, kem, đen, đỏ, tím, đốm, sọc và lốm đốm.

đậu thận đỏ
Đậu thận đỏ

Tác dụng của đậu thận

Đậu thận là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất. Chúng cũng giàu chất xơ lành mạnh, giúp điều hòa lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe ruột kết.

Đậu thận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như molypden, folate, sắt, đồng, mangan, kali và vitamin K1. Do đó, nó cực kỳ giàu dinh dưỡng và là lựa chọn bổ sung chất tuyệt vời cho các chế độ ăn chay và thuần chay.

Đậu thận chứa nhiều protein và chất xơ, đồng thời chứa các protein có thể làm giảm quá trình tiêu hóa tinh bột (carbs). Điều này có nghĩa là đậu thận có thể hỗ trợ giảm cân.

Đậu thận là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người muốn ổn định lượng đường trong máu. Chúng cũng có thể thúc đẩy sức khỏe ruột kết và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Lưu ý: Đậu thận chứa nhiều loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học. Phytohaemagglutinin là một lectin độc hại chỉ có trong đậu thận sống hoặc nấu chín không đúng cách. Đậu thận sống hoặc nấu chín không đúng cách đều độc hại và cần tránh. 

Hơn nữa, loại đậu này chứa chất kháng dinh dưỡng và có thể gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy ở một số người. Do đó, cần lưu ý nấu chín kỹ đậu thận đúng cách và ngưng sử dụng nếu thấy không phù hợp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đậu thận và tác dụng của đậu thận đến sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích, nhớ theo dõi Củ và Rễ để cập nhật cách chế biến món ngon từ thực vật nhé!

AUTHOR

Tiên Alien

Làm những điều bình thường trong tỉnh thức, ăn chay trường và sống có ý nghĩa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.