Củ và Rễ

Bột mì căn là gì?

Them bot mi vao bat

Mì căn là một phương pháp kỳ diệu, ngon miệng để biến bột mì thông thường thành thịt giả bằng cách rửa sạch tinh bột và nấu chín đạm!

Nguồn gốc phương pháp

Phương pháp thay thế thịt bằng bột mì (hay còn gọi là WTF -wash the flour) này đã được xuất bản trong quyển sách dạy nấu ăn chay hơn 60 năm, nhưng nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6. Lần đầu tiên tôi khám phá ra công thức trong quyển sách bí kíp nấu ăn The New Farm Vegetarian (xuất bản năm 1975) và tôi đã thử nghiệm những công thức này trong hơn 20 năm.

Tự làm bột mì căn bằng phương pháp rửa bột là một điều vô cùng thú vị. Nó sẽ mang lại cho bạn một buổi tập luyện tuy hơi mất thời gian nhưng kết quả thì ngon vô cùng!

Nếu bạn muốn có một phương pháp dễ dàng hơn để làm mì căn tại nhà, bạn có thể sử dụng bột mì, nơi tinh bột đã được chiết xuất. Tôi sử dụng phương pháp này để chế biến các loại thịt thuần chay dễ dàng như gà tây, giăm bông, thịt gà và các phiên bản chay của món mặn khác.

Bột mì căn là một loại bột khá khó có thể tự chế biến, tuy nhiên phương pháp thì vẫn có thể áp dụng nếu bạn thật sự yêu thích kết cấu của loại bột này (bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo Việt Nam và Trung Quốc về việc rửa sạch tinh bột để tạo ra mì và sử dụng khối lượng gluten làm đạm cho các bữa ăn chay)

Bột mì căn hay Bột mì Gluten?

Sự khác biệt giữa việc tạo ra phương pháp bột giặt so với phương pháp phổ biến hơn là sử dụng bột gluten lúa mì(hoặc thường được liệt kê ở cửa hàng thực phẩm số lượng lớn là bột gluten) là phương pháp bột mì đã rửa sạch loại bỏ rất nhiều hương vị bột mì. Công việc rửa bột và để bột nghỉ ngơi giữa các bước nhất định sẽ tốn thời gian, nhưng tôi thề rằng điều này thực sự thú vị và có được một kết cấu độc đáo hơn bất kỳ loại thịt giả thuần chay nào khác mà bạn có thể mua!

Bảo quản và hâm nóng

Tủ lạnh: Bột mì căn rửa sạch cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 ngày trong hộp kín.

Hâm nóng: Hâm nóng bột mì căn đã sơ chế của bạn trong lò vi sóng khoảng 2 phút, hoặc áp chảo ở lửa nhỏ để hâm nóng.

Cấp đông: Bột mì căn đông lạnh rất tốt và có thể bảo quản trong túi kín trong ngăn đá lên đến 3 tháng. Bạn có thể để nó rã đông trong tủ lạnh qua đêm, hoặc bạn có thể thêm các sợi mì căn đã xé nhỏ vào các món xào rau hằng ngày.

AUTHOR

Huỳnh Gia Hân

Hân là một người ăn chay trường, cô có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc viết lách. Với sự hiểu biết rộng rãi trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, cô mong muốn mang nhiều kiến thức về ăn uống và sức khỏe bổ ích đến với mọi bạn đọc gần xa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.