Củ và Rễ

Top 5 App Đặt Đồ Ăn Các Chủ Cửa Hàng Cần Biết Để Tăng Doanh Thu Và Độ Phủ Sóng

App Dat Do An Cac Chu Cua Hang Can Biet De Tang Doanh Thu Va Do Phu Song

Dịch vụ giao đồ ăn thông qua app hiện trở thành một xu hướng tất yếu trong ngành F&B ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn. Người tiêu dùng ưa sự thuận tiện, nhanh chóng nhưng vẫn không mất đi chất lượng món ăn mà không cần phải ra tận quán.

Đặc biệt, săn “sale” nghiễm nhiên trở thành thói quen tiêu dùng online. Với 5 app đặt đồ ăn tận nhà dưới đây, các chủ nhà hàng và quán ăn trên khắp cả nước sẽ nhanh chóng tăng X3 doanh thu một ngày cùng sự tiện lợi, hỗ trợ bài bản, cùng nhiều công cụ quảng cáo cho bạn tha hồ lựa chọn.

1.    GrabFood

Ra mắt vào năm 2018, GrabFood tăng trưởng thần tốc nhờ đội ngũ tài xế đông đảo và lượng khách hàng trung thành từ dịch vụ Grab Bike, Grab Car trước đó. Hiện tại, hệ thống Grab Food ghi nhận hơn 200.000 đối tác quán ăn và đồ uống.

Grab Food yêu cầu 25% – 30% trên tổng giá trị đơn hàng theo gói dịch vụ mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, bạn cũng được hỗ trợ phí Thương nhân mới là 1.000.000 tại TP.HCM và Hà Nội. Đối với các khu vực còn lại là phí này tùy thuộc vào từng khu vực nhất định. 

Thời gian duyệt listing sau khi tạo trên app quản lý Grab Merchant cũng không quá lâu, chỉ trong vòng 1 tuần làm việc. Về khoản thanh toán, chủ cửa hàng cần đăng ký ví điện tử Grabpay by Moca để nhận hoàn doanh thu online.

2.    BAEMIN

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng BAEMIN nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường giao đồ ăn tại các tỉnh thành lớn ở Việt Nam nhờ chiến lược marketing thực tế, bắt trend nhanh chóng, và độ phủ sóng đến từng ngỏ ngách nhỏ.

BAEMIN được chào đón tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2019. Hiện tại, mức chiết khấu mà bạn cần trích ra cho BAEMIN là 25% đến 30%, thuộc mặt bằng chung về mức chiết khấu so với các app khác. Tất nhiên, mức độ chiết khấu sẽ thay đổi tuỳ vào quy mô và doanh số của từng cửa hàng. Ví dụ, quán ăn của bạn có quy mô nhỏ với giá trị đơn hàng trung bình không quá cao thì BAEMIN sẽ áp chiết khấu với flat rate 25%.

Với bước đầu tiên tạo profile bán hàng trên BAEMIN, form điền thông tin bao gồm nhiều thông tin chi tiết để bạn đăng bán món với độ chính xác cao kèm hình ảnh. Thời gian duyệt listing thường không vượt quá 2 tuần làm việc. Trung bình, thời gian duyệt nhanh nhất rơi vào mức 3 đến 4 ngày. Chủ cửa hàng không cần mất phí đăng bán và chỉ tính phí hoa hồng cho các đơn hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm chắc các khâu quản lý về vệ sinh ATTP, nghĩa vụ thanh toán, xử lý khiếu nại khách hàng, hay lỗi giao tiếp với tài xế và đội ngũ BAEMIN để tránh những rắc rối không cần thiết trong quá trình hợp tác với BAEMIN.

3.    ShopeeFood

Thực ra, app NOW (tên gọi cũ là Delivery Now) chính là tiền thân của ShoppeeFood. So với BAEMIN thì App Now ra đời sớm hơn 3 năm từ 2016. ShopeeFood hiện được quản lý bởi công ty mẹ là Foody, một app đánh giá đồ ăn chuyên nghiệp đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu.

Cùng với Grap Food, ShopeeFood là app đặt đồ ăn được hơn 70% người dùng tại Việt Nam cài đặt (khảo sát năm 2020). Để đăng bán hàng trên ShopeeFood thì bạn cần làm việc và thao tác trên app ShopeeFood Merchant. App này cho phép chủ cửa hàng xác nhận đơn hàng tự động, theo dõi và quản lí doanh thu, tạo khuyến mãi để đẩy món với giá rẻ, thanh toán tự động. Căn cứ theo Điều Khoản và Dịch Vụ của ShopeeFood Merchant thì mức phí Hoa Hồng áp dụng cho Người Bán trên sàn ShopeeFood là 25% trên tổng giá trị thực nhận của một đơn hàng. Về điều kiện đăng listing trên ShoppeeFood thì bạn cần có thẻ ngân hàng để liên kết ví điện tử Airpay. Thời gian chờ duyệt từ 1 đến 2 tuần làm việc.

4.    GoFood

Theo chân Gojek, Gofood cũng dần được quan tâm trong giới giao đồ ăn tại Viêt Nam. Điểm hấp dẫn nhất của Gofood chính là chiết khấu thấp chỉ với 20%. Con số này cực kỳ cạnh tranh so với các app giao đồ ăn khác mà chủ quán cần cân nhắc.

Việc đăng listing và quản lý chất lượng trên GoFood cũng không quá khác biệt so với các app khác. Bạn vẫn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như giấy phép VSATTP và giấy phép kinh doanh trước khi đăng bán. Thời gian chờ duyệt từ 7 đến 10 ngày.

Bên cạnh đó, Gofood cũng không cho phép chủ quán tự ý ghi chương trình khuyến mãi vào tên món ăn khi chưa cập nhật thông tin ưu đãi trên app GoBiz (ứng dụng dành cho đối tác nhà hàng, quán ăn).

5.    Loship

Với Loship, bạn sẽ cần tải ứng dụng Loship Quán & Losupply để thao tác bán hàng và quản lý đơn. Điểm khác biệt về chi phí đăng listing bán hàng giữa Loship và các app còn lại là phí mở cửa hàng khá cao lên đến 550.000 tại TP.HCM và Hà Nội. Mức phí khác nhau tại các khu vực còn lại.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi của đối tác tài xế, Loship không yêu cầu chủ quán ăn thu tiền trực tiếp từ tài xế mà sẽ cộng trực tiếp vào tài khoản cửa hàng thông qua ngân hàng. Mức chiết khấu cũng là 25% tương tự như các dịch vụ giao đồ ăn khác. Với mức phí này, tiền hàng sau khi thanh toán thành công sẽ được cộng trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mà bạn liên kết sau khi cấn trừ các khoản chiết khấu. Điểm trừ của Loship chính là việc hạn chế địa lý hoạt động khi Loship chỉ đang tập trung tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Biên Hoà, Hải Phòng.

Với 5 app giao đồ ăn online này, bạn sẽ tiếp cận được hơn 83% người tiêu dùng Việt Nam. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ưu tiêp làm việc với app nào trước thì hãy cân nhắc 3 ông lớn là Grab Food, ShoppeeFood, và BAEMIN nhé.

AUTHOR

roots

Các bữa ăn làm từ thực vật của Củ & Rễ đã làm hài lòng không ít những thực khách ưa thích món mặn, làm bừng sáng khẩu vị người dùng với nhiều tầng hương vị khác nhau, cũng như giới thiệu những tác động tích cực đến đời sống động vật và môi trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published.