Củ và Rễ

Ăn chay khi mang thai hoàn toàn tốt cho sức khỏe

Woman with hand on belly

Việc mang thai có nhiều sự thay đổi trong cơ thể và điều đó yêu cầu việc đảm bảo mọi thứ bạn đang làm sẽ tốt nhất có thể để thai kì an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Nếu bạn đã ăn chay trong một khoảng thời gian nào đó, tôi chắc chắn rằng bạn đã quen với việc liên tục có những câu hỏi và nhận xét về lựa chọn thói quen ăn uống của bạn. Sự thật là hầu hết mọi người đều có ý tốt nhưng lại hiểu sai một cách đáng tiếc. Phần lớn những người ăn chay đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về các lựa chọn chế độ ăn uống của họ cả trước và trong khi chuyển sang ăn chay, giả sử rằng bạn không được nuôi dưỡng như một người ăn chay.

Mang thai thực sự mang lại một số thay đổi trong chế độ ăn uống của mọi người, ngay cả khi bạn ăn chay. Mặc dù những thay đổi có thể không quá mạnh như bạn hoặc những người khác nghĩ rằng chúng dành cho đại đa số những người ăn chay khoa học.

Mặc dù có nhiều người sẽ cố gắng dọa bạn ăn các sản phẩm động vật mà bạn không muốn ăn, nhưng vì bất cứ lý do gì, điều đó là không cần thiết. Một số phụ nữ từng ăn chay có thể ngạc nhiên rằng họ thèm các sản phẩm từ động vật như bít tết, đó là lời kêu gọi của bạn nếu bạn chọn ăn món này. Tuy nhiên bạn có quyền chọn bỏ qua nó nếu bạn cảm thấy nó tốt cho cả mẹ và bé.

Ăn thực phẩm đủ sắc cầu vồng

Bằng cách ăn thực phẩm đủ sắc hoặc nhiều loại thực phẩm khác nhau, bạn sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống dựa trên thực vật của bạn. Màu sắc đa dạng của rau và trái cây là cách giúp bạn nhắc nhở rằng gần đây chế độ ăn của bạn giàu vitamin đến nhường nào.

Vegan salad

Đừng bổ sung thêm calo ngay lập tức

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng bạn đang ăn cho hai người – nhưng điều đó không phải ngay lập tức. Những tháng đầu tiên của thai kỳ, tam cá nguyệt đầu tiên, không phải là thời điểm bạn cần thêm calo. Tiết kiệm 300 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Đạm vẫn rất quan trọng

Đạm rất quan trọng vì nó là khối xây dựng của mọi tế bào trong cơ thể bạn. Điều đó nói rằng, bạn có thể nhận được nhiều đạm từ chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Nếu bạn chỉ là người ăn chay, nghĩa là bạn vẫn ăn sữa và trứng, bạn cũng có thể sử dụng chúng làm nguồn cung cấp đạm. Nếu bạn ăn thuần chay, các loại thực phẩm mà hầu hết những người ăn chay chỉ ra là chứa nhiều đạm là các loại hạt, bơ hạt, các loại đậu và đậu phụ.

Đừng quên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Sắt rất quan trọng cho mẹ bầu giúp tăng cường sức khỏe và tránh thiếu máu. Các loại rau lá xanh đậm có hàm lượng sắt cao, cũng như mơ khô, khoai lang, bí đỏ, v.v. Rau bina cho mẹ bầu và bé trong sinh tố trái cây – món này rất ngon và là cách tuyệt vời để giúp xoa dịu cơn nôn nao của dạ dày.

Đảm bảo đủ canxi 

Canxi rất quan trọng cho sự phát triển của xương, răng và tế bào của trẻ, vì vậy, đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có đủ canxi là chìa khóa quan trọng. Nếu bạn ăn các sản phẩm từ sữa, sữa động vật, pho mát và sữa chua là những thực phẩm chứa canxi hữu ích – hãy luôn kiểm tra xem các sản phẩm đã được tiệt trùng chưa.

Nếu không, các lựa chọn ăn chay cũng tốt như nhau – chỉ cần đảm bảo sữa thực vật của bạn được bổ sung thêm canxi. Một số loại sữa không phải động vật, ví dụ: gạo và sữa yến mạch có hàm lượng canxi thấp hơn một cách tự nhiên. Đậu phụ, hạt vừng, óc chó và trái cây khô đều là những nguồn cung cấp canxi dồi dào.

Không thể thiếu Vitamin D

Bất chấp lượng thực phẩm giàu canxi bạn ăn, nếu bạn có hàm lượng vitamin D thấp, cơ thể bạn không thể hấp thụ canxi mà bạn tiêu hóa. Một tỷ lệ cao những người sống ở Vương quốc Anh có mức vitamin D thấp do hầu hết chúng ta hấp thụ nó từ ánh sáng mặt trời. Chúng ta có thể lấy một ít từ thực phẩm, tuy nhiên hầu hết được tìm thấy trong thịt, cá nhiều dầu và trứng. Tất cả phụ nữ mang thai, bất kể lựa chọn chế độ ăn uống của họ là gì, nên bổ sung vitamin D để đảm bảo họ có đủ vitamin D cho thai nhi. Nên nhớ tắm nắng mỗi ngày 20 phút để bổ sung vitamin D nhé.

Thỏa thuận với vitamin B12

Vitamin B12 được tìm thấy nhiều trong trứng và các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn là người ăn chay trường, bạn sẽ cần nói chuyện tư vấn với bác sĩ về các chất bổ sung tiềm năng. Bạn có thể quyết định bổ sung hoặc không, nhưng bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình.

Giả sử bạn không phải là một người ăn chay tránh trái cây và rau quả, bạn sẽ có thể có một thai kỳ hạnh phúc và khỏe mạnh mà không cần thay đổi rất nhiều trong chế độ ăn uống của mình. Các quy tắc khác của con đường áp dụng cho bạn, bao gồm ăn những sản phẩm tươi nhất có sẵn, thêm đồ ăn nhẹ nếu bạn gặp khó khăn khi ăn ba bữa một ngày, vì buồn nôn hoặc các vấn đề khác.

Nếu bạn có thắc mắc, đừng ngần ngại nói chuyện với người bạn đời của bạn. Nếu họ không thành thạo trong việc ăn chay, hãy yêu cầu gặp bác sĩ dinh dưỡng, người quen với việc tư vấn cho những người ăn chay, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Balcony View

Cuối cùng là thư giãn

Khi mang thai, các mẹ bầu có thể cảm thấy như bị dồn dập bởi thông tin từ mọi phía và đôi khi bạn có thể cảm thấy như một đĩa màu be cho bữa tối và không cần phải cảm thấy tồi tệ về điều đó. Có thể bạn sẽ cảm thấy khác nhau về thức ăn vào những thời điểm khác nhau trong thai kỳ, vì vậy bạn có thể thèm ăn rau xanh vào một tháng và chán ghét chúng vào tháng tiếp theo.

Nhưng có thể sẽ hữu ích nếu bạn tự trang bị kiến ​​thức về những loại thực phẩm sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

AUTHOR

roots

Các bữa ăn làm từ thực vật của Củ & Rễ đã làm hài lòng không ít những thực khách ưa thích món mặn, làm bừng sáng khẩu vị người dùng với nhiều tầng hương vị khác nhau, cũng như giới thiệu những tác động tích cực đến đời sống động vật và môi trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published.