Củ và Rễ

Ăn chay đúng cách theo đạo Thiên Chúa

salad

Ăn chay theo đạo Thiên Chúa là theo chế độ ăn chay vì những lý do liên quan hoặc xuất phát từ đức tin Kitô giáo. Ba lý do chính là tinh thần, dinh dưỡng và đạo đức. Các lý do đạo đức có thể bao gồm mối quan tâm đến sự sáng tạo của Đức Chúa Trời, hãm mình, giảm bớt dục vọng của con người. Cùng Củ và Rễ tìm hiểu về ăn chay đúng cách theo đạo Thiên Chúa nhé!

Lý do ăn chay theo đạo Chúa

Vì sức khỏe 

Người theo đạo coi cơ thể mình như đền thờ của Chúa và theo đó, chúng ta nên chăm sóc thân thể như những món quà từ Đức Chúa Trời. 

Vì hành tinh

Giáo dân xem việc chăm sóc Sự Sáng tạo của Đức Chúa Trời là nhiệm vụ thiêng liêng của mình. Ăn chay giúp giảm lượng nước và năng lượng tiêu thụ so với chế độ ăn thịt, đồng thời giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Vì nhân loại

Đạo Thiên Chúa đề cập rằng sống đơn giản để người khác có thể đơn giản sống. Vì đất đai, nước và các nguồn tài nguyên khác có hạn, thế giới có thể ủng hộ nhiều người ăn chay hơn. Khi nhu cầu về thịt ngày càng tăng, hậu quả thực là người nghèo trên thế giới ngày càng không đủ khả năng mua thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngày ăn chay theo đạo Thiên Chúa

Nhiều giáo dân bắt buộc thực hành ăn chay vào hai ngày vào thứ sáu Tuần Thánh và thứ tư Lễ Tro hoặc ăn chay trường trong suốt Mùa Chay. Theo truyền thống Kitô giáo, Mùa Chay gồm 40 ngày trước Lễ Phục Sinh.

Mục đích truyền thống của Mùa Chay là chuẩn bị của các tín hữu qua lời cầu nguyện, sám hối, ăn năn tội lỗi, thực hành bác ái từ thiện, chuộc tội và từ bỏ chính mình.

lọ ô liu và basil cà chua

Cách ăn chay theo đạo Thiên Chúa

Nếu chế độ ăn chay và thuần chay thông thường sẽ loại bỏ hoàn toàn thịt động vật và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa, mật ong,… ăn chay theo đạo Chúa có khác đôi chút. Cụ thể là:

Ăn chay theo đạo sẽ ăn ít hơn so với ngày thường: Trong một ngày chỉ được ăn một bữa no, các bữa khác chỉ được ăn nhẹ hoặc nhịn ăn.

Những thực phẩm không được phép ăn:

  • Thịt đỏ
  • Động vật máu nóng ví dụ như heo, bò, gà, vịt
  • Nội tạng của động vật gồm tim, gan, phổi, lòng mề
  • Đồ ăn vặt như kẹo, bánh,… (Tuy nhiên nếu chọn ăn thực phẩm bánh là bữa chính thì vẫn được phép)

Những thực phẩm được phép ăn:

  • Thủy hải sản như tôm, cua, cá, sò, ốc
  • Trứng và sữa

Giáo dân sẽ bắt đầu độ tuổi giữ chay từ 18 tuổi cho đến hết 59 tuổi. Thông thường, từ 14 tuổi, giáo dân sẽ kiêng thịt dần dần.

Trên đây là chế độ ăn chay theo đạo Chúa. Nếu bạn cảm thấy nội dung hữu ích, nhớ theo dõi Củ và Rễ để cập nhật những bài viết mới nhất về ăn chay cũng như công thức thuần chay nhé!

AUTHOR

roots

Các bữa ăn làm từ thực vật của Củ & Rễ đã làm hài lòng không ít những thực khách ưa thích món mặn, làm bừng sáng khẩu vị người dùng với nhiều tầng hương vị khác nhau, cũng như giới thiệu những tác động tích cực đến đời sống động vật và môi trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published.