Củ và Rễ

Các trường phái ăn chay

eggs

Ăn chay đã trở nên phổ biến, đặc biệt là trong vài năm qua, nhiều người quan tâm đến câu hỏi liệu người ăn chay có ăn trứng được không. Để tìm ra câu trả lời chúng ta cần làm rõ những khái niệm và trường phái ăn chay. Nhìn chung có một vài trường phái khác nhau của chế độ ăn chay, bao gồm những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh trong mỗi loại. 

Ăn chay bao gồm trứng và sữa (Lacto-ovo vegetarian diet)

Đây là chế độ ăn chay tiêu chuẩn cổ phiếu của bạn và đủ đơn giản – nó bao gồm việc loại bỏ tất cả thịt, gia cầm, hải sản và bất kỳ sản phẩm phụ nào yêu cầu giết mổ động vật. Chế độ ăn chay lacto-ovo-chay lành mạnh ưu tiên trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch và hạt, bao gồm sữa và trứng.

Trong khi những người ăn chay lacto-ovo không chấp nhận việc giết động vật để làm thực phẩm, họ coi việc ăn các sản phẩm phụ của động vật như sữa và trứng là có thể chấp nhận được, miễn là động vật sản xuất ra chúng được đối xử tốt.

eggs for vegans

Ăn chay bao gồm sữa (Lacto-vegetarian diet)

Những người ăn chay lacto loại trừ thịt, gia cầm, hải sản và trứng khỏi chế độ ăn uống của họ, nhưng bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua và bơ. Mọi người thường thấy đây là một giải pháp thay thế linh hoạt hơn cho ăn chay thuần chay, trong khi vẫn giảm tác động đến môi trường và tìm cách bảo vệ cuộc sống của động vật.

Sữa là một nguồn cung cấp canxi, protein và vitamin B12 tuyệt vời nhưng lại chứa ít chất sắt. Những người ăn chay lacto cần lưu ý bổ sung các nguồn sắt từ thực vật trong chế độ ăn uống của họ và thực hiện các biện pháp tăng cường hấp thu sắt, chẳng hạn như ăn các thực phẩm giàu vitamin C.

Ăn chay bao gồm sữa (Ovo-vegetarian diet)

Giống như người ăn chay trường, người ăn chay ovo loại trừ thịt, gia cầm, hải sản và sữa khỏi chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên những người ăn chay ovo vẫn ăn trứng và các thực phẩm có chứa trứng.

Trứng là nguồn cung cấp đạm chất lượng cao, axit béo omega-3 chuỗi dài và vitamin B12 có giá trị cho những người này. Tuy nhiên, những người ăn chay trường vẫn cần phải cẩn thận trong việc thay thế các thực phẩm từ sữa bằng một lượng đầy đủ các thực phẩm chứa canxi khác.

Ăn bán chay

Sự khác biệt chính giữa chế độ ăn kiêng linh hoạt và các chế độ ăn chay khác là chủ nghĩa linh hoạt nhấn mạnh vào những loại thực phẩm bạn có thể bao gồm chứ không phải những gì bạn cần hạn chế. Chế độ ăn kiêng linh hoạt bao gồm chủ yếu là thực phẩm thực vật nhưng cũng bao gồm thịt và các sản phẩm động vật khác với mức độ vừa phải, khiến nó trở thành hình thức ăn chay linh hoạt nhất cho đến nay. 

Một chế độ ăn kiêng linh hoạt được hướng dẫn bởi các nguyên tắc sau:

  • Ưu tiên trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Nhận hầu hết protein của bạn từ các nguồn có nguồn gốc thực vật hơn là các sản phẩm động vật.
  • Giữ linh hoạt – thỉnh thoảng thưởng thức các sản phẩm động vật.
  • Cố gắng ăn thực phẩm chế biến tối thiểu ở dạng tự nhiên nhất của chúng.
  • Hạn chế thêm đường và chất ngọt.

Ăn thuần chay (Vegan)

brown eggs

Người ăn chay trường không ăn các sản phẩm thịt dưới bất kỳ hình thức nào bao gồm trứng, các sản phẩm từ sữa, hoặc thực phẩm chế biến có chứa các thành phần này hoặc các thành phần có nguồn gốc động vật khác như gelatin, có nguồn gốc từ collagen động vật.

Nhiều người ăn chay trường cũng hạn chế ăn thực phẩm được chế biến từ các sản phẩm động vật ngay cả khi không có sản phẩm động vật nào trong thành phẩm. Ví dụ, một số loại đường được tạo ra từ than xương trong quá trình tẩy và lọc. Và, một số loại rượu vang có “chất làm mịn” – giống như đạm sữa, gelatin và lòng trắng trứng – được sử dụng trong quá trình chế biến rượu vang nhưng không phải là thành phần thực tế.

Tôn giáo nào cho phép ăn chay mà ăn được trứng?

Phật Giáo Thường Thức

Như chúng ta đã biết, trứng là sự lựa chọn lý tưởng để bổ sung protein, và thánh địa Phật giáo đang kiên quyết chấm dứt tất cả các loại nguyên liệu từ thịt. Điều này đã hạn chế nghiêm trọng việc hấp thụ các chất dinh dưỡng chính. Nếu không có trứng để bổ sung đạm, sức khỏe của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Từ góc độ này, không khó hiểu tại sao trứng không phải là nguyên liệu cấm kỵ trong các đền thờ.

Tịnh độ Phật giáo không cho phép sát sinh. Điều đó hợp lý với giới nghiêm rằng bạn không được ăn thịt và thực phẩm liên quan đến động vật. Còn đối với trứng, bạn có thể ăn những loại trứng thương mại vì hầu hết không có trống, điều đó đồng nghĩa với việc chúng không thể nở và không có sự sống. Rõ ràng, đóng vai trò là nguyên liệu chính trong các món ăn để bổ sung đạm, trứng không chỉ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn để bù đắp sự thiếu hụt thịt. 

Cơ Đốc Phục Lâm

Trong khi có nhiều loại Cơ đốc giáo, đặc biệt, một số ít có những hạn chế về chế độ ăn kiêng tôn giáo cần phải lưu ý.

Công giáo – có những ngày Thánh và những khoảng thời gian mà những người Công giáo sùng đạo sẽ kiêng ăn. Ví dụ, thịt không được phép vào các ngày thứ Sáu trong Mùa Chay. Và việc ăn chay dự kiến ​​sẽ diễn ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ Tư Lễ Tro.

Cơ đốc nhân Chính thống giáo Đông phương – nếu thực hành, sẽ có những lần nhịn ăn hàng tuần, yêu cầu kiêng rượu, trứng, sữa, cá, thịt và dầu ô liu. Có những thời gian nhịn ăn khác kéo dài hơn và được loại trừ nhiều hơn trong lựa chọn thức ăn của họ.

Người Cơ Đốc Phục Lâm – được gọi là những người ăn chay lacto-ovo. Điều này có nghĩa là họ tránh rượu, cá, thịt gia cầm và các loại thịt khác, nhưng sẽ ăn một số sản phẩm động vật, chẳng hạn như trứng và sữa.

AUTHOR

roots

Các bữa ăn làm từ thực vật của Củ & Rễ đã làm hài lòng không ít những thực khách ưa thích món mặn, làm bừng sáng khẩu vị người dùng với nhiều tầng hương vị khác nhau, cũng như giới thiệu những tác động tích cực đến đời sống động vật và môi trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published.