Củ và Rễ

Các loại ăn chay phổ biến hiện nay

Milk and toasts

Ăn chay có uống sữa được không là câu hỏi chung của nhiều. Mặc dù sữa bò là một lựa chọn phổ biến của nhiều người, nhưng một số người không thể hoặc chọn không uống sữa động vật do sở thích cá nhân, chế độ ăn kiêng, dị ứng hoặc không dung nạp được sữa. Hầu hết mọi người chọn áp dụng một số hình thức ăn chay hoặc thực vật vì lý do sức khỏe, môi trường hoặc đạo đức. Các biến thể chế độ ăn uống khác nhau có thể phù hợp hơn với mục tiêu và sự tin tưởng cá nhân của bạn. Nhìn chung có 4  biến thể của chế độ ăn chay, bao gồm những loại thực phẩm nên bao gồm và tránh trong mỗi loại. Bạn cũng có thể khám phá một vài lý do phổ biến tại sao mọi người chọn chế độ ăn chay. 

  • Chế độ ăn chay có sữa và trứng: bao gồm trứng và các sản phẩm từ sữa bò
  • Chế độ ăn chay có sữa: bao gồm sữa các sản phẩm từ sữa bò
  • Chế độ ăn chay có trứng: bao gồm trứng và các chế phẩm từ trứng
  • Chế độ ăn bán chay: bao gồm thực phẩm thực vật đồng thời linh hoạt bằng cách thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm động vật với hàm lượng nhỏ
  • Chế độ ăn thuần chay: không bao gồm trứng và các chế phẩm từ sữa bò

Có nhiều cách tiếp cận với một chế độ ăn chay. Điều tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và lựa chọn của bạn, cũng như mức độ bền vững của chế độ ăn uống đối với lối sống của bạn.

Ăn chay uống được sữa nào?

Ăn chay có uống sữa bò được không?

Câu trả lời là được nếu bạn thuộc chế độ ăn chay có sữa bò, cho phép bạn được uống và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa động vật. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn thuần chay thì điều này không cho phép. Thay vào đó, có vô vàn các loại sữa hạt ngoài thị trường cho những bạn ăn thuần chay.

Sữa hạnh nhân có vị nhẹ và hơi béo rất lý tưởng để ăn cùng với ngũ cốc. Sữa hạt điều có vị hơi béo, thích hợp để nấu ăn và làm bánh. Sữa Macadamia xuất hiện gần đây hơn nhiều so với các loại sữa hạt khác tuy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Mùi vị và dinh dưỡng của sữa thuần chay có thể vượt trội hơn nhiều so với sữa bò. Ngoài ra, chi phí để sản xuất sữa thuần chay (vì không cần phải nuôi động vật hoặc xử lý chất thải của chúng) có thể thấp hơn nhiều.

Milk and Cookies

Ăn chay có uống sữa đặc được không?

Hầu hết các loại sữa đặc như sữa Ngôi Sao, sữa Ông Thọ đều là chế phẩm từ sữa bò nên tùy thuộc vào chế độ ăn chay của bạn để cân nhắc mình có được dùng được không nhé. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với sữa đặc khi bạn là người ăn thuần chay. Hiện nay trên thị trường đã có bán những lựa chọn sữa đặc hoàn toàn tự nhiên được làm từ dừa, hương vị của nó không những thơm mà còn ngọt một cách đặc biệt hơn những loại truyền thống mà rất tốt cho sức khỏe.

Ăn chay có uống sữa chua được không?

Tùy vào các loại sữa chua bạn có thể xem xét, vì hầu hết các loại sữa chua thương mại đều được làm từ sữa bò nên bạn có thể đọc thành phần để đảm bảo mình có dị ứng với sữa bò hay là người có thể tiêu thụ sữa bò không nhé. Mặc dù nó theo truyền thống được làm từ sữa bò, các phiên bản thuần chay sử dụng các nguồn thực vật như hạnh nhân, đậu nành, dừa, đậu Hà Lan hoặc hạt điều. Đáng chú ý, hầu hết các loại sữa chua thuần chay đều chứa đựng những nguyên tố lành mạnh và có lợi cho sức khỏe, đó là men vi sinh – hoặc vi khuẩn có lợi cho đường ruột – hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ăn chay có uống sữa đậu nành được không?

Hoàn toàn được vì sữa đậu nành thân thiện với mọi chế độ ăn chay kể cả ăn thuần chay vì sữa hoàn toàn được làm từ hạt đậu nành. Ngoài ra, bạn có thể xem qua các mặt hàng sữa đậu nành óc chó, hạnh nhân cũng ngon không kém. Sữa đậu nành là một trong những lựa chọn thay thế sữa dinh dưỡng tự nhiên ít chất béo và không có cholesterol. Mặc dù nó không có canxi như sữa thông thường, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sự lựa chọn trong cửa hàng mà có bổ sung canxi, thêm đạm và vitamin.

Ăn chay có uống sữa Ensure được không?

Hầu hết các loại sữa bổ sung dinh dưỡng Ensure đều chứa sữa bột từ sữa bò nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. Tuy nhiên, gần đây Ensure mới ra mắt một loại sữa lắc dinh dưỡng thuần chay đầu tiên của Ensure 100% đạm thực vật không có nguồn gốc động vật từ sự kết hợp của đậu fava và đậu Hà Lan để tăng cường sức mạnh và năng lượng. Bạn có thể tìm thấy ở những cửa hàng sữa với tên sản phẩm Ensure® Plant-Based Protein Vanilla Nutrition Shake để thưởng thức thử nhé.

AUTHOR

roots

Các bữa ăn làm từ thực vật của Củ & Rễ đã làm hài lòng không ít những thực khách ưa thích món mặn, làm bừng sáng khẩu vị người dùng với nhiều tầng hương vị khác nhau, cũng như giới thiệu những tác động tích cực đến đời sống động vật và môi trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published.