Củ và Rễ

Tinh bột lúa mì là gì?

Bot trong lo

Một số thực phẩm từ tinh bột mì không chứa gluten, thường được gọi là “tinh bột mì không chứa gluten”, đã loại bỏ gluten đến mức vi lượng nên được coi là an toàn cho những người bị bệnh celiac. Tìm hiểu nó là gì và nó được sử dụng an toàn trong thực phẩm không chứa gluten như thế nào nhé.

Như thế nào là tinh bột lúa mì?

Nếu bạn tự làm bánh không chứa gluten, bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều loại bột và tinh bột trong công thức nấu ăn yêu thích của mình. Một số loại bột không chứa gluten phổ biến bao gồm bột hạnh nhân, bột dừa và bột gạo trong khi các loại tinh bột phổ biến bao gồm bột ngô, tinh bột sắn và tinh bột khoai tây. Nhưng sự khác biệt giữa bột mì và tinh bột là gì?

Cả bột và tinh bột đều bắt đầu với cùng một thành phần thô – một số loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì. Nơi mà mọi thứ thay đổi là trong quá trình xử lý ngũ cốc để tạo ra kết quả cuối cùng. Bột ngũ cốc đã qua một số cấp độ chế biến, nhưng nó khá giới hạn, đặc biệt là đối với ngũ cốc nguyên hạt – bột ngũ cốc nguyên hạt vẫn chứa carbohydrate, protein và chất xơ. Tinh bột được xử lý thêm để loại bỏ những chất này khiến chúng gần như không còn dinh dưỡng.

Tinh bột mì đơn giản là một loại tinh bột được làm từ nội nhũ của hạt lúa mì đã qua xử lý. Nó có thể được chế biến bằng cách hòa tan tinh bột hòa tan trong nước và sau đó làm bay hơi nước, kết quả cuối cùng là một loại tinh bột mịn. Bởi vì các đạm  gluten đã bị loại bỏ, tinh bột mì không tạo ra bất kỳ độ đàn hồi nào cho bột nhào – nó chủ yếu được sử dụng làm chất làm đặc.

Không chứa bột mì hay không chứa gluten?

Một điều cần lưu ý khi nói về tinh bột mì so với bột mì là không chứa gluten không nhất thiết có nghĩa là không có lúa mì, và ngược lại. Hãy nhớ rằng, tinh bột mì được làm từ cùng một loại ngũ cốc với bột mì, nó chỉ được xử lý thêm. Điều này có nghĩa là những người không dung nạp hoặc dị ứng với lúa mì – ngay cả khi họ không nhạy cảm với gluten – có thể có phản ứng tiêu cực.

Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn do gluten gây ra. Khi một người bị bệnh celiac ăn gluten, hệ thống miễn dịch của họ sẽ phát động một cuộc tấn công chống lại thứ mà nó coi là kẻ xâm hại và trong quá trình này, vô tình làm tổn thương các mô ruột khỏe mạnh. Dị ứng lúa mì cũng là một phản ứng miễn dịch, nhưng phản ứng này khác – nó gây ra buồn nôn, thậm chí nôn, nổi mề đay, ho, phù mặt và sưng cổ họng. Đối với một người bị dị ứng lúa mì, ăn lúa mì có thể dẫn đến phản ứng phản vệ gây tử vong.

Vì tinh bột mì có nguồn gốc từ lúa mì nên bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó thực sự là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm không chứa gluten. Nhiều nhà sản xuất thực phẩm ở Anh và EU đã sử dụng nó trong nhiều năm để cải thiện hương vị và kết cấu của sản phẩm của họ. Các công ty không có gluten ở Hoa Kỳ hiện đang làm theo.

Khi một loại thực phẩm được làm bằng tinh bột mì không chứa gluten, sản phẩm đó phải được liệt kê trong thành phần ngay cả khi không có gluten – lúa mì cũng phải xuất hiện trong tuyên bố về chất gây dị ứng. Nếu danh sách thành phần chỉ hiển thị từ “tinh bột”, nó có thể đề cập đến bột bắp tự nhiên không chứa gluten. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên kiểm tra kỹ bất kỳ sản phẩm nào có chứa bột hoặc tinh bột để đảm bảo rằng sản phẩm đó được chứng nhận không chứa gluten và an toàn sử dụng.

Hy vọng những thông tin bổ ích cho bạn!

AUTHOR

Huỳnh Gia Hân

Hân là một người ăn chay trường, cô có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc viết lách. Với sự hiểu biết rộng rãi trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, cô mong muốn mang nhiều kiến thức về ăn uống và sức khỏe bổ ích đến với mọi bạn đọc gần xa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.