Củ và Rễ

Cải thiện tiêu hóa

ket cau nen dau Ha Lan tuoi

100 gam đậu xanh sẽ cung cấp cho bạn khoảng 5,5 gam chất xơ. Đó là một con số khổng lồ 22% giá trị được đề xuất hàng ngày cho bạn. Chất xơ nuôi dưỡng các vi khuẩn được tìm thấy trong màng nhầy của thành đường tiêu hóa của bạn. Điều này giữ cho màng nhầy chắc khỏe, từ đó bảo vệ bạn khỏi các rối loạn tiêu hóa khó chịu, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm đại tràng. Ngoài ra, chất xơ tạo ra sự nhất quán cho phân của bạn, vì vậy nó không quá mềm hoặc quá cứng. Nói cách khác, nó làm cho việc đi đại tiện trở nên thoải mái hơn.

Chứa nhiều đạm từ thực vật

Đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp đạm thực vật chất lượng cao tuyệt vời. Đạm được biết đến như một trong những thành phần chính góp phần tạo nên cảm giác no. Hàm lượng đạm và chất xơ trong đậu Hà Lan có thể góp phần trong việc giảm cân. Nếu bạn cảm thấy no, bạn sẽ ít có xu hướng muốn ăn một bữa ăn nhẹ hoặc ăn gian trong chế độ ăn uống của mình. Không chỉ vậy, đạm trong đậu Hà Lan tất nhiên là hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật.

Tạo cơ bắp từ đạm thực vật

người đàn ông đang nâng cánh tay phải của mình

Nếu bạn muốn tạo cơ bắp bằng việc tập luyện, bạn nên tăng cường tiêu thụ đạm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể lo lắng về những tác động tiêu cực của việc ăn nhiều thịt (và có thể bạn nên làm như vậy). Hoặc có thể bạn là người ăn chay trường hoặc ăn chay. Trong mọi trường hợp, đậu Hà Lan (cùng với các loại đậu khác, như đậu và đậu lăng) có thể là một sự thay thế tuyệt vời. Trên thực tế, đạm đậu được bán cùng với whey và đậu nành là một trong những dạng bột đạm tốt nhất trên thị trường. Nhiều người ăn chay và không ăn chay thay thế sử dụng đạm từ hạt đậu để tạo cơ bắp hàng ngày của họ.

Điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn

Đậu Hà Lan lợi ích sức khỏe, một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu Hà Lan là tác dụng của chúng đối với lượng đường trong máu của bạn. Một số loại carbohydrate nhất định, đặc biệt là các loại tinh chế, có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh. Lượng đường trong máu liên tục tăng đột biến được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Chất xơ và protein trong đậu Hà Lan cũng giúp ích cho việc này. Đầu tiên, chất xơ trong đậu Hà Lan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, đảm bảo không xảy ra đột biến. Đạm cũng đã được chứng minh là có lợi cho việc giữ lượng đường trong máu ổn định. Và nếu điều đó là chưa đủ, đậu Hà Lan cũng xếp hạng thấp trên thang chỉ số đường huyết – chỉ đạt 22/100 (điểm càng thấp, thực phẩm càng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn).

Giảm Cholesterol xấu

Để giải thích lợi ích này, trước tiên chúng ta sẽ phải làm rõ một số điều về cholesterol: Cholesterol tốt và xấu. Cholesterol đi qua cơ thể chúng ta bằng cách di chuyển trên các loại đạm được gọi là lipoprotein.

Có hai loại lipoprotein:

  1. HDL (lipoprotein mật độ cao) – hay còn gọi là cholesterol tốt.

Loại này hấp thụ cholesterol và gửi nó đến gan của bạn, sau đó thải nó ra khỏi cơ thể bạn.

Mức HDL cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  1. LDL (lipoprotein mật độ thấp) – hay còn gọi là cholesterol xấu.

Khi có quá nhiều LDL, nó có thể tích tụ dọc theo thành mạch máu của bạn, dưới dạng mảng bám.

Càng nhiều mảng bám được hình thành, bên trong các mạch của bạn sẽ càng hẹp lại, hạn chế lưu lượng máu. Đậu Hà Lan, cùng với các loại đậu khác, đã được chứng minh là làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL trong cơ thể bạn. Hơn hết, chúng chứa hai hợp chất gọi là flavonols và carotenoid, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (1, 2).

Bảo vệ trí nhớ của bạn 

100 gram đậu xanh sẽ cung cấp cho bạn khoảng 19% nhu cầu Thiamin (vitamin B1) hàng ngày của bạn. Đây là một loại vitamin mà bạn thực sự không muốn bỏ qua. Nếu thiếu thiamin, bạn sẽ khó nhớ những chi tiết nhỏ hơn về các hoạt động hàng ngày của mình. Và sự thiếu hụt nghiêm trọng có thể dẫn đến mất trí nhớ toàn diện. Tuy nhiên, đừng lo lắng! Một muỗng đậu Hà Lan lớn, 100 gram và bạn đã đáp ứng được 1/5 nhu cầu trong ngày.

Tăng sức mạnh của xương

Đậu hà lan xanh chứa nhiều vitamin K – 25,9 mcg trên 100 g. Đó là toàn bộ 32% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn – một phần ba! Vitamin K từ lâu đã được biết đến là có tác dụng hữu ích đối với quá trình chuyển hóa xương – giúp mang lại một bộ xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, nó còn được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh loãng xương – một căn bệnh khó chịu khiến phần bên trong xương của bạn trông giống như pho mát Thụy Sĩ. Đảm bảo bổ sung nhiều vitamin K để xương của bạn luôn chắc và khỏe càng lâu càng tốt. Một cách để làm điều đó là ăn nhiều đậu hà lan xanh.

AUTHOR

Huỳnh Gia Hân

Hân là một người ăn chay trường, cô có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc viết lách. Với sự hiểu biết rộng rãi trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, cô mong muốn mang nhiều kiến thức về ăn uống và sức khỏe bổ ích đến với mọi bạn đọc gần xa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.